ยาคุมภาษาอังกฤษ: เคล็ดลับในการพัฒนาทักษะภาษา

ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !

กินยา ไม่ใช่ Eat Medicine!

Keywords searched by users: ยาคุมภาษาอังกฤษ: เคล็ดลับในการพัฒนาทักษะภาษา ยาคุมฉุกเฉิน ภาษาอังกฤษ, กินยาคุม ภาษาอังกฤษ, Contraceptive pill คือ, ฝังยาคุม ภาษาอังกฤษ, ฉีดยาคุม ภาษาอังกฤษ, ยาคุมกําเนิดรายเดือน ภาษาอังกฤษ, ยาปรับฮอร์โมน ภาษาอังกฤษ, ยา ภาษาอังกฤษ

เรื่องย่อหลัก ยาคุมภาษาอังกฤษ

ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !

เรื่องย่อหลัก: ยาคุมภาษาอังกฤษ

ยาคุมภาษาอังกฤษเป็นหัวข้อที่น่าสนใจและมีความสำคัญในการป้องกันการตั้งครรภ์และการควบคุมกำเนิดในสังคมปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องย่อหลักเกี่ยวกับยาคุมภาษาอังกฤษ โดยอ้างอิงจากผลการค้นหาใน Google [1][2] เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และตรงตามมาตรฐาน SEO ของ Google

เนื้อหา:

 1. การคุมกำเนิดและยาคุมภาษาอังกฤษ

  • การคุมกำเนิด (birth control) เป็นเทคนิคและวิธีการที่ใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์หรือขัดขวางการตั้งครรภ์ [1]
  • ยาคุมภาษาอังกฤษ (contraceptive pills) เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ใช้ยาเม็ดฮอร์โมนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ [2]
 2. ประเภทของยาคุมภาษาอังกฤษ

  • ยาคุมภาษาอังกฤษแบบรายวัน (daily contraceptive pills) ที่ต้องรับประทานทุกวันในเวลาที่กำหนด [2]
  • ยาคุมภาษาอังกฤษแบบฉุกเฉิน (emergency contraceptive pills) หรือที่เรียกว่า ยาคุมฉุกเฉิน ที่ใช้ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีการคุมกำเนิด [2]
 3. วิธีการใช้ยาคุมภาษาอังกฤษแบบฉุกเฉิน

  • ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาเม็ดฮอร์โมนที่มีขนาดสูง และต้องรับประทานในเวลาที่กำหนดหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีการคุมกำเนิด [2]
  • ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อใช้ในเวลาที่เหมาะสม [2]
 4. ประโยชน์และข้อควรระวังของยาคุมภาษาอังกฤษ

  • ประโยชน์เรื่องย่อหลัก: ยาคุมภาษาอังกฤษ

ยาคุมภาษาอังกฤษเป็นหัวข้อที่น่าสนใจและมีความสำคัญในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่ต้องการ ในบทความนี้จะกล่าวถึงเรื่องย่อหลักเกี่ยวกับยาคุมภาษาอังกฤษ รวมถึงประเภทของยาคุมภาษาอังกฤษที่มีอยู่ และวิธีการใช้งานเบื้องต้น

ประเภทของยาคุมภาษาอังกฤษ:

 1. ยาคุมภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์: ยาคุมภาษาอังกฤษประเภทนี้มีส่วนประกอบหลักคือฮอร์โมนเซอร์โตเทรนิน ซึ่งมีหลายแบบ เช่น ยาคุมภาษาอังกฤษแบบเม็ดเดียว (levonorgestrel) หรือยาคุมภาษาอังกฤษแบบเม็ดคู่ (ulipristal acetate) [2].
 2. ยาคุมภายใน 120 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์: ยาคุมภาษาอังกฤษประเภทนี้มีส่วนประกอบหลักคือฮอร์โมนเซอร์โตเทรนิน และมิฟีพริสโตน (mifepristone) [2].

วิธีการใช้งานเบื้องต้น:

 1. ยาคุมภาษาอังกฤษแบบเม็ดเดียว (levonorgestrel): ใช้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรทานเม็ดเดียวโดยไม่ต้องแบ่งเป็นสองครั้ง และควรทานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ [2].
 2. ยาคุมภาษาอังกฤษแบบเม็ดคู่ (ulipristal acetate): ใช้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรทานเม็ดคู่โดยไม่ต้องแบ่งเป็นสองครั้ง และควรทาน

Learn more:

 1. การคุมกำเนิด – วิกิพีเดีย
 2. ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน… กินอย่างไรให้ปลอดภัย – โรงพยาบาลสินแพทย์
 3. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills) วิธีกินยาคุม และประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิด | MedPark Hospital

การกำหนดยาคุมกำเนิด

ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !

การกำหนดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีหนึ่งในการควบคุมการเจริญพันธุ์ที่ใช้ยาเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ มีหลายวิธีในการกำหนดยาคุมกำเนิดที่สามารถใช้ได้ ซึ่งแต่ละวิธีจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้น การเลือกใช้วิธีการกำหนดยาคุมกำเนิดควรพิจารณาตามความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละบุคคล

วิธีการกำหนดยาคุมกำเนิดแบบถาวร:

 1. การทำหมันชายและหญิง: การทำหมันเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบถาวรที่ใช้ในกรณีที่ครอบครัวต้องการควบคุมจำนวนบุตรที่มีอยู่แล้วเพียงพอ การทำหมันชายและหญิงเป็นการกระทำที่ปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสมรรถภาพทางเพศ [1]
 • การทำหมันหญิง: การผูกและตัดท่อนำไข่บางส่วนทั้งสองข้างทำให้ท่อนำไข่อุดตัน สามารถทำได้ตั้งแต่ระยะหลังคลอด (การทำหมันเปียก) หรือทำในช่วงที่พ้นระยะหลังคลอดไปแล้ว (การทำหมันแห้ง) [1]

 • การทำหมันชาย: การผูกและตัดท่อนำเชื้อทั้งสองข้างในถุงอัณฑะ สามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาล [1]

 1. การคุมกำเนิดชั่วคราว: วิธีการคุมกำเนิดชั่วคราวเป็นการใช้ยาหรือวิธีอื่นๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่ต้องการ แต่ไม่ได้ใช้เป็นวิธีคุมกำเนิดเป็นประจำ [1]
 • ยารับประทานคุมกำเนิด: มีหลายชนิด เช่น ยารับประทานคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์หรือยารับประทานคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ยารับประทานคุมกำเนิดแบบที่มีฮอร์การกำหนดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีหนึ่งในการควบคุมการเจริญพันธุ์ที่ใช้ยาเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ มีหลายวิธีในการกำหนดยาคุมกำเนิดที่สามารถใช้ได้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ การคุมกำเนิดแบบถาวรและการคุมกำเนิดชั่วคราว [1].
 1. การคุมกำเนิดแบบถาวร:

  • การทำหมันชายและหญิง: การทำหมันเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่ไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มเติม การทำหมันชายและหญิงเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวรที่ปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสมรรถภาพทางเพศ [1].

  • การทำหมันหญิง: การทำหมันหญิงเป็นการผูกและตัดท่อนำไข่บางส่วนทั้งสองข้างทำให้ท่อนำไข่อุดตัน สามารถทำได้ตั้งแต่ระยะหลังคลอด การทำหมันหญิงแบบผูกท่อนำไข่เรียกว่า การทำหมันเปียก และการทำหมันหญิงแบบตัดท่อนำไข่เรียกว่า การทำหมันแห้ง [1].

  • การทำหมันชาย: การทำหมันชายเป็นการผูกและตัดท่อนำเชื้อทั้งสองข้างในถุงอัณฑะ สามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาล [1].

 2. การคุมกำเนิดชั่วคราว:

  • ยารับประทานคุมกำเนิด: ยารับประทานคุมกำเนิดมีหลายชนิด ได้แก่ ยารับประทานคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์หรือยารับประทานคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ยารับประทานคุมกำเนิดชนิดแบบที่มีฮอร์โมนเดี่ยว และยารับประทานคุมกำเนิดชนิดแบบที่มีฮอร์โมนรวม การใช้ยารับประทานคุมกำเนิดอาจมีข้อจำกัด เช่น ต้องรับประทานทุกวัน อาจลืมรับ

Learn more:

 1. คุมกำเนิดแบบไหนดี? | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์
 2. “ยาฝังคุมกำเนิด” เรื่องควรรู้และผลข้างเคียงที่ต้องระวัง! – โรงพยาบาลศิครินทร์
 3. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills) วิธีกินยาคุม และประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิด | MedPark Hospital

ประเภทของยาคุมกำเนิด

ประเภทของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับส่วนประกอบและวิธีการทำงานของแต่ละชนิด ดังนี้:

 1. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม:

  • ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมเป็นยาที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีสารสำคัญคือฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรน
  • ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% หากใช้ตามคำแนะนำ
  • ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมีหลายรูปแบบ เช่น ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด (oral contraceptive pills), ยาคุมกำเนิดแบบแผ่น (transdermal patch), ยาคุมกำเนิดแบบแท่ง (vaginal ring) [2].
 2. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน:

  • ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นยาที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินหรือเกิดการรั่วของถุงยางอนามัยหรือห่วงอนามัย
  • ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 95% หากใช้ในระยะเวลาที่เหมาะสม
  • ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยมักจะมีเม็ดยา 2 เม็ดในแผง และควรกินให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และไม่เกิน 72 ชั่วโมง [1].
 3. ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน:

  • ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องหรือคุมรอบเดือนให้มาปกติ
  • ยาคุมกำเนิดประเภทของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการควบคุมการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับส่วนประกอบและวิธีการทำงานของยา ดังนี้:

 1. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม: ประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีอยู่ในรูปแบบเม็ด และมีหลายแบรนด์ที่มีส่วนประกอบและปริมาณฮอร์โมนที่แตกต่างกันไป ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมีวิธีการทำงานดังนี้:

  • ยับยั้งการ ovulation (การตกไข่) โดยยับยั้งการปล่อยฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตกไข่
  • ทำให้เส้นทางท่อไข่และปากมดลูกเป็นอุดมสมบูรณ์ ไม่เหมาะสำหรับการผสมตัวอ่อน
  • ทำให้เลือดในปากมดลูกเข้มข้น จึงไม่เหมาะสำหรับการผ่านเข้ามาของตัวอ่อน
  • ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อน
 2. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน: เป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้ในกรณีฉุกเฉิน เช่นหลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หรือเกิดการรั่วของถุงยางอนามัย หรือห่วงอนามัยหลุด เป็นต้น ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมาในรูปแบบแผง 2 เม็ด โดยควรกินให้เร็วที่สุด และไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ [1]

 3. ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน: เป็นยาคุมกำเนิดที่ควบคุมการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงในระยะเวลารายเดือน ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนมีหลายสูตร ซึ่งแต่ละสูตรมีส่วนประกอบและปริมาณฮอร์โมน


Learn more:

 1. คุมกำเนิดแบบไหนดี? | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์
 2. มาทำความรู้จักยาคุมแต่ละประเภทกัน! – Biopharm
 3. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills) วิธีกินยาคุม และประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิด | MedPark Hospital

วิธีใช้ยาคุมกำเนิด

วิธีใช้ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยนี้ การใช้ยาคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมการตั้งครรภ์โดยป้องกันการตกไข่และการตั้งครรภ์ในขณะที่มีกิจกรรมเพศสัมพันธ์ ด้วยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 99% หากใช้ให้ถูกต้องและตามคำแนะนำ

วิธีใช้ยาคุมกำเนิดแบบทั่วไป:

 1. ตรวจสอบวันที่บนแผงยา: บนแผงยาจะระบุวันที่ตั้งแต่วันจันทร์ถึงอาทิตย์ ให้ตรวจสอบและติดตามวันที่ให้กินยาอย่างละเอียด [1].
 2. เริ่มกินยาในวันที่ถูกต้อง: หากวันที่เริ่มกินยาคุมกำเนิดเป็นวันพุธ เช่น ให้แกะยาเม็ดแรกของวันพุธมากิน แล้วกินต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแผง [1].
 3. รับประทานยาให้ถูกต้อง: ควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน และไม่ควรลืมรับประทานยาในวันที่กำหนด [2].
 4. ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร: หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำและคำแนะนำเพิ่มเติม [2].

คำแนะนำเพิ่มเติม:

 • ควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ [2].
 • หากมีอาการไม่พึงประสงค์หรือปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นระหว่างใช้ยาคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและการปรับปรุง [2].
 • ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพวิธีใช้ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยนี้ การใช้ยาคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมการตั้งครรภ์โดยใช้สารเคมีที่มีอยู่ในยาเพื่อป้องกันการตกไข่และการตั้งครรภ์ ด้วยประสิทธิภาพที่สูงและความสะดวกในการใช้งาน แต่การใช้ยาคุมกำเนิดต้องใช้ในวิธีที่ถูกต้องและตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

นี่คือขั้นตอนวิธีใช้ยาคุมกำเนิดที่คุณควรทราบ:

 1. ปรึกษาแพทย์: ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยาคุมกำเนิด คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและการตรวจสอบสภาพร่างกาย เพื่อให้แพทย์สามารถรับรู้ประวัติการรับประทานยา ประวัติการแพ้ยา และประวัติสุขภาพที่สำคัญอื่นๆ ที่อาจมีผลต่อการใช้ยาคุมกำเนิด

 2. เลือกประเภทของยาคุมกำเนิด: มีหลายประเภทของยาคุมกำเนิดที่มีอยู่บนตลาด แต่ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

  • ยาฮอร์โมนรวม (Combination Pills): ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นประเภทที่นิยมใช้มากที่สุด
  • ยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว (Progestin-Only Pills): เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังให้นมบุตรหรือมีประวัติโรคเลือดสมองหรือภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ [2]
 3. รับประทานยาคุมกำเนิดตามคำแนะนำ: หลั


Learn more:

 1. 10 เรื่องที่สาวๆ ควรรู้ ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด | โรงพยาบาลเปาโล – Paolo …
 2. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills) วิธีกินยาคุม และประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิด | MedPark Hospital
 3. วิธีกินยาคุม ป้องกันการตั้งครรภ์ ควรกินอย่างไรให้ถูกวิธี?

ประโยชน์และผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

ประโยชน์และผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์มากกว่า 90% [1] นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดยังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้หญิงดังนี้:

 1. ป้องกันการตั้งครรภ์: ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 93% เมื่อใช้ตามคำแนะนำ [1] การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมการตั้งครรภ์ในกรณีที่ผู้หญิงไม่ต้องการมีบุตรในช่วงเวลานั้น ๆ

 2. ปรับประจำเดือน: ยาคุมกำเนิดช่วยทำให้ระบบประจำเดือนของผู้หญิงมาเป็นปกติ ลดอาการปวดประจำเดือน และลดปริมาณเลือดที่ออกมาในระหว่างประจำเดือน [1]

 3. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน: ยาคุมกำเนิดช่วยลดอาการปวดประจำเดือนที่รุนแรงและช่วยให้ผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในช่วงเวลานั้น [1]

 4. ลดการเกิดสิว: ยาคุมกำเนิดช่วยลดการเกิดสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย [1]

 5. ลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูก: การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูกในผู้หญิง [1]

 6. ช่วยรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิด: ยาคุมกำเนิดช่วยลดอาการและรักษาภาวะเยื่อบประโยชน์และผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 90% ขึ้นอยู่กับประเภทของยาและวิธีการใช้งาน [1].

ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด:

 1. ป้องกันการตั้งครรภ์: ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 90% เมื่อใช้ตามคำแนะนำ [1].
 2. ปรับประจำเดือน: ยาคุมกำเนิดช่วยทำให้ระบบประจำเดือนมาเป็นปกติ ลดอาการปวดประจำเดือน และลดปริมาณเลือดที่ออกมาในระหว่างประจำเดือน [1].
 3. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน: ยาคุมกำเนิดช่วยลดอาการปวดประจำเดือนที่รุนแรงและช่วยให้ผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในช่วงระยะเวลานั้น [1].
 4. ลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูก: การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูกในผู้หญิง [1].
 5. รักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิด: ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดได้ [1].

ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด:

 1. อาการไม่พึงประสงค์: บางครั้งผู้ใช้ยาคุมกำเนิดอาจมีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดหัว ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการใช้ยาและอาจหายไปเองในระยะเวลาอันสั้น [1].
 2. การเปลี่ยนแปลงใ

Learn more:

 1. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills) วิธีกินยาคุม และประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิด | MedPark Hospital
 2. ยาคุม และข้อดีข้อเสียของวิธีคุมกำเนิดแบบต่าง ๆ – พบแพทย์
 3. 10 ข้อที่ผู้หญิงควรรู้เพื่อการใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี | โรงพยาบาลพญาไท

คำแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิด

คำแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิด

การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยมและใช้งานอย่างแพร่หลายในสมัยปัจจุบัน แต่การใช้ยาคุมกำเนิดต้องมีความระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและปลอดภัย [1].

นี่คือคำแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิดที่คุณควรรู้:

 1. อ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำในแผงยา: ในแผงยาจะระบุวันที่ให้กินยาตามลำดับวันของสัปดาห์ คุณควรแกะยาเม็ดแรกของวันที่ระบุในแผงเพื่อไม่ให้หลงลืมว่าคุณได้กินยาในวันนั้นแล้วหรือยัง [1].

 2. รับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน: คุณควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน และควรรับประทานยาตามลำดับที่ระบุในแผงยา โดยไม่ควรข้ามหรือหยุดรับประทานยาในช่วงเวลาที่กำหนด [2].

 3. หากมีการลืมรับประทานยา: หากคุณลืมรับประทานยาคุมกำเนิดในวันหนึ่ง คุณควรรับประทานยาทันทีที่คุณจำได้ และรับประทานยาตามปกติในวันถัดไป หากคุณลืมรับประทานยามากกว่าหนึ่งวัน คุณควรอ่านคำแนะนำในแผงยาหรือปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม [1].

 4. ใช้วิธีการคุมกำเนิดเสริม: การใช้ยาคุมกำเนิดไม่ควรเป็นวิธีการคุมกำเนิดเดียวที่คุณใช้ คุณควรใช้วิธีการคุมกำเนิดเสริมอื่นๆ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ [2].

 5. ปรึกษาแพทย์หรคำแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิด

การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่การใช้ยาคุมกำเนิดต้องมีความระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและป้องกันการตั้งครรภ์อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ขอแนะนำเรื่องราวต่อไปนี้เพื่อให้คุณทราบถึงวิธีการใช้ยาคุมกำเนิดที่ถูกต้องและปลอดภัย [1][2].

 1. อ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำในแผงยา: ในแผงยาคุมกำเนิดจะระบุวันที่ให้กินยาในแต่ละวัน คุณควรอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากวันที่เริ่มกินยาคุมกำเนิดเป็นวันพุธ เริ่มโดยแกะยาเม็ดแรกของวันพุธมากิน แล้วกินต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแผง การปฏิบัติตามคำแนะนำในแผงยาจะช่วยให้คุณไม่ลืมกินยาในแต่ละวัน [1].

 2. รับประทานยาในเวลาเดียวกันทุกวัน: คุณควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน โดยรับประทานยาวันละ 1 เม็ด ตามคำแนะนำในแผงยา การรับประทานยาในเวลาเดียวกันทุกวันจะช่วยให้ยามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ [2].

 3. ห้ามข้ามวันที่: หากคุณข้ามวันที่ในแผงยาคุมกำเนิด คุณควรรับประทานยาทันทีที่คุณจำได้ และต่อไปรับประทานยาตามปกติ หากคุณข้ามวันที่มากกว่าหนึ่งวัน คุณควรใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย ในช่วงเวลาที่คุณข้ามวันที่ [2].


Learn more:

 1. 10 เรื่องที่สาวๆ ควรรู้ ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด | โรงพยาบาลเปาโล – Paolo …
 2. รู้ก่อนใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิด | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์
 3. 10 ข้อที่ผู้หญิงควรรู้เพื่อการใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี | โรงพยาบาลพญาไท

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจและอยากรู้เพื่อใช้ในการวางแผนความปลอดภัยในการคุมกำเนิดของตนเอง ดังนั้น เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดมาให้ศึกษาดังนี้:

 1. ยาคุมกำเนิดทำงานอย่างไร?

  • ยาคุมกำเนิดทำงานโดยป้องกันการตกไข่และการติดต่อกับเซลล์อสุจิในรังไข่ของผู้หญิง [1].
 2. ยาคุมกำเนิดมีประเภทอะไรบ้าง?

  • ยาคุมกำเนิดมีหลายประเภท เช่น ยาคุมกำเนิดประเภทสตรีโปรเจสเทอโรน (Combined Oral Contraceptives) และยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนเดียว (Progestin-only Pills) [1].
 3. ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างไร?

  • ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพสูงถ้าใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ และมีความปลอดภัยสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ [1].
 4. ยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

  • ยาคุมกำเนิดอาจมีผลข้างเคียงเช่น คลื่นไส้ ปวดหัว รอบเดือนไม่ปกติ หรือการเปลี่ยนแปลงในอารมณ์ [1].
 5. ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่?

  • ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้น การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แนะนำ [1].
 6. ยาคุมกำเนิดสามารถใช้ร่วมกับยาอื่นได้หรือไม่?

  • ยาคุมกำเนิดสามารถใช้ร่วมกับยาอื่นได้ แต่อาจมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของยาอื่น ดังนั้น ควรปรึกคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจและอยากรู้เพื่อใช้ในการวางแผนความปลอดภัยในการคุมกำเนิดของตนเอง ดังนั้น เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดมาให้ศึกษาดังนี้:
 7. ยาคุมกำเนิดทำงานอย่างไร?

  • ยาคุมกำเนิดทำงานโดยป้องกันการตกไข่ของผู้หญิง หรือการปล่อยไข่ขึ้นมาจากรังไข่ ซึ่งทำให้ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น [1].
 8. ยาคุมกำเนิดมีประเภทอะไรบ้าง?

  • ยาคุมกำเนิดมีหลายประเภท เช่น ยาคุมกำเนิดประเภทสตรีโปรเจสเทอโรน (Combined Oral Contraceptives) และยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Progestin-Only Pills) [1].
 9. ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างไร?

  • ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพสูงถ้าใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ และมีความปลอดภัยสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ยังมีความเสี่ยงของผลข้างเคียง เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูง หรือการเกิดภาวะซึมเศร้า [1].
 10. ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศได้หรือไม่?

  • ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศได้ ดังนั้น การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศ [2].
 11. ยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

  • ยาคุมกำเนิดอาจมีผลข้างเคียงเช่น คลื่นไส้ ปวดหัว ระหว่างประจำเดือนไม่มีรอยเลือด หรือการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โ

Learn more:

 1. รวมคำถาม-คำตอบยอดฮิต! เรื่องฝังยาคุมที่ถามบ่อย – intouchmedicare
 2. 30 คำถาม – คำตอบ การคุมกำเนิด – บทความสุขภาพ โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน
 3. คุมกำเนิดแบบไหนดี? | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

Categories: นับ 84 ยา คุม ภาษา อังกฤษ

กินยา ไม่ใช่ eat medicine!
กินยา ไม่ใช่ eat medicine!

birth-control pill. (n) ยาคุม, See also: ยาคุมกำเนิด, Syn. oral contraceptive.ยาคุมกำเนิดชนิดแปะผิวหนัง (Birth Control Patch) คือ วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ยาฮอร์โมนที่มีลักษณะเป็นแผ่น บาง สีเนื้อ ยืดหยุ่น นำมาแปะที่บริเวณสะโพก หน้าท้อง แผ่นหลังช่วงบน หรือต้นแขนด้านนอก เมื่อใช้อย่างถูกวิธีตัวยาจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดไปทำงานกับมดลูกโดยตรง ซึ่งประสิทธิภาพของยาคุมชนิดนี้จะสามารถป้องกัน …💁🏻‍♀️ยาคุมกำเนิด แบบฉีด💁🏻‍♀️ DMPA Depot Medroxyprogesterone Acetate เป็นแบบฉีด ทุกๆ 3 เดือนแพทย์จะนัดทุก 12 สัปดาห์ ✅แบบนี้ ใช้ ฮอร์โมน Progesterone ตัวเดียวฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อ ✅หลังฉีดห้ามคลึงเพราะทำให้เกล็ดเล็กๆของยาแตกออกมีผลต่อ ระดับยาในกระแสเลือด

See more: https://hocxenang.com/category/money

Contraceptive Patch คืออะไร

ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง (Contraceptive Patch) คือวิธีการคุมกำเนิดที่ใช้ยาฮอร์โมนที่มีลักษณะเป็นแผ่นบาง สีเนื้อ ยืดหยุ่น และนำมาแปะที่บริเวณสะโพก หน้าท้อง แผ่นหลังช่วงบน หรือต้นแขนด้านนอก [1]. เมื่อใช้อย่างถูกวิธี ยาจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดไปทำงานกับมดลูกโดยตรง [1]. ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ [1].

คุณสมบัติและข้อดีข้อเสียของยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง:

 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิด Combined pill [2].
 • การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน เนื่องจากไม่ต้องทานยาทุกวัน [2].
 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ เช่น อาบน้ำ ว่ายน้ำ และออกกำลังกาย โดยไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยา [2].
 • ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อใช้อย่างถูกต้อง [2].

ข้อดีและข้อเสียของยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง:

 • ข้อดี:
  • ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ [2].
  • ไม่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น [2].
  • ควบคุมระยะเวลาประจำเดือน อาจทำให้มีปริมาณน้อยลงและปวดน้อยลง [2].
  • ได้รับผลกระทบจากยาฆ่าเชื้อน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด [2].
 • ข้อเสีย:
  • อัตราเกิดเส้นเลือดตีบลึก (DVT) เท่ากับยาเม็ดคยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง (Contraceptive Patch) คือวิธีการคุมกำเนิดที่ใช้ยาฮอร์โมนที่มีลักษณะเป็นแผ่นบาง สีเนื้อ ยืดหยุ่น และนำมาแปะที่บริเวณสะโพก หน้าท้อง แผ่นหลังช่วงบน หรือต้นแขนด้านนอก [1]. เมื่อใช้อย่างถูกวิธี ยาจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดไปทำงานกับมดลูกโดยตรง [1]. ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ [1].

คุณสมบัติและข้อดีข้อเสียของยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง:

 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิด Combined pill [2].
 • การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ เช่น อาบน้ำ ว่ายน้ำ ออกกำลังกาย โดยไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยา [2].
 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อใช้อย่างถูกต้อง [2].
 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังมีข้อดีที่ได้รับผลกระทบจากยาฆ่าเชื้อน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด [2].
 • อัตราการล้มเหลวในการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังเมื่อใช้อย่างถูกต้องเป็น 0.3% ในปีแรกของการใช้ [2].
 • อัตราการล้มเหลวในการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังเมื่อใช้แบบทั่วไปเป็น 9% [2].
 • ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนังมีความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดตีบลึก (DVT) เท่ากับยาเม็ดคุมกำเนิด [2].

วิธีการใช้ยาคุมกำเน


Learn more:

 1. แผ่นแปะคุมกำเนิด … คุมกำเนิดได้จริงหรือไม่
 2. ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง – วิกิพีเดีย
 3. แผ่นแปะคุมกำเนิด : 11 ข้อดี-ข้อเสียของยาคุมกำเนิดแบบแปะ !!
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกําเนิด วิธีกินยาคุมกําเนิด & รีวิวยาคุมกำเนิด 32 ยี่ห้อ !
ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
รอบรู้เรื่องยาคุม
รอบรู้เรื่องยาคุม
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !
ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน & วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน !

See more here: hocxenang.com

สารบัญ

เรื่องย่อหลัก ยาคุมภาษาอังกฤษ
การกำหนดยาคุมกำเนิด
ประเภทของยาคุมกำเนิด
วิธีใช้ยาคุมกำเนิด
ประโยชน์และผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด
คำแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิด
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาคุมกำเนิด

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *