Sự khác nhau nổi bật giữa động cơ Diesel và động cơ xăng

Sự khác nhau động cơ xăng và động cơ Diesel (dầu) như thế nào? Ưu nhược điểm của từng loại như thế nào?, …Hãy đọc hết bài viết này để bạn có thể hiểu rõ và phân biệt được nó, và đưa ra một nhận xét hay đưa ra một quyết định lựa chọn khi bạn đang có ý định mua một con xe nào.

Phân biệt động cơ Diesel và động cơ xăng:

Về cơ bản thì Động cơ Diesel và Động cơ xăng đều là động cơ đốt trong, có các thì giống nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

– Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel hay viết tắt là DO (DIESEL OIL): Đôi với động cơ này thì không dùng bộ đánh lửa (bugi). Nó đốt cháy nhiên liệu bằng cách nén không khí trong xy lanh rồi tạo nhiệt độ cao giúp cho dầu diesel cháy.

– Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng: đốt cháy bằng tia lửa điện của bugi và không khí (bộ chế hoa khí).

Trên thực tế thì dầu Diesel có nhiệt độ bốc cháy thấp hơn xăng. Nhưng do xăng có bốc hơi nên hơi xăng dễ bén lửa hơn còn dầu diesel chỉ bốc hơi ở nhiệt độ cao, chính vì vậy nên phải gây áp -> nhiệt độ cao mới giúp cho dầu diesel bốc hơi và cháy mà không cần tia lửa điện.

– Nhưng ngược lại dầu DO có nhiệt độ đông là khá cao khoảng 5 oC khi đó dầu sẽ khó phun vào buồng đốt (thông thường nhiệt độ khoảng 10-15 oC thì việc tắc ngẽn dầu trong buồng đốt đã xảy ra). Chính vì vậy nên vào mùa đông ở miền bắc các tài xế luôn phải mệt nhọc với nó.

Lưu ý: Dầu Diesel có nhiệt độ cháy thấp nhất là khoảng 55oC và khả năng tự bốc cháy là 260 oC. Vì vậy cần lưu ý khi vận chuyển hay làm việc gần khu vực chứa dầu DO thì hãy cẩn thận vì chỉ cần có tác động của tia lửa thì dầu diesel có thể cháy rồi.

Vậy nói tóm lại là dầu DO là kích lên nhiệt độ cháy thì sẽ tự cháy, còn Xăng thì phải có tác động của tia lửa thì bốc cháy.

So sánh động cơ Diesel và động cơ xăng

Ưu, nhược điểm nổi bật của động cơ Diesel và động cơ xăng:

ĐỘNG CƠ DIESEL:

Ưu điểm:

– Hiệu suất động cơ Diesel cao

– Giá thành dầu rẻ hơn.

– Ít tiêu hao nhiên liệu hơn xăng.

– Dầu Diesel không tự bốc cháy ở nhiệt độ thường, hoặc nếu có tia lửa nhưng chưa đến nhiệt độ cháy thì sẽ không cháy – nên ít gây nguy hiểm.

– Có thể chịu quá tải tốt hơn xăng

Nhược điểm:

– Gây ô nhiễm môi trường

– Hay hư hỏng vặt

– To, cồng kềnh hơn

– Giá thành máy đắt

– Gây tiếng ồn lớn

ĐỘNG CƠ XĂNG

Ưu điểm:

– Thiết kế gọn nhẹ hơn.

– Giá thành máy rẻ hơn Động cơ Diesel

– Thân thiện với môi trường hơn

– Vận hành êm hơn

Nhược điểm

– Giá thành nhiên liệu đắt hơn

– Hiệu suất không cao bằng

– Chịu quá tải kem hơn so với động cơ diesel

Kết luận: Mỗi loại động cơ trên mỗi xe điều có ưu nhược điểm khác nhau riêng biệt tùy nhà sản xuất. Vậy bây giờ chúng ta có thể lựa chọn được cho mình loại xe phù hợp với mình rồi phải không, hãy thử cảm giác của mỗi loại động cơ và cảm nhận chúng: Một chiếc xe êm ái mượt mà thân thiện môi trường như xe gắn động cơ xăng hay mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu như động cơ Diesel.

Bạn có thể xem ưu nhược điểm của xe nâng diesel với xe nâng xăng và xe nâng điện tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *